NHỮNG CHÚ Ý KHI ÚM GÀ CON MÙA NÓNG

Úm gà con không còn gì xa lạ với người chăn nuôi, các công việc cũng chủ yếu xoay quanh các vấn đề như làm chuồng úm, mật độ úm, nhiệt độ úm, thời gian chiếu sáng, thức ăn, nước uống, phòng bệnh. Lý thuyết là như vậy nhưng khi thực hiện thì không phải nhà chăn nuôi nào cũng cho ra đàn gà khỏe mạnh, đồng đều, tỷ lệ chết thấp sau khi úm. Đặc biệt trong mùa hè nắng bức này, việc úm gà cần phải thay đổi cho phù hợp. Bài viết này sẽ chỉ ra một số điều cần chú ý khi úm gà trong mùa nóng

 • Quây úm: để quây úm chuồng khi úm gà con có nhiều cách và có thể chọn nhiều loại vật liệu khác nhau. Vào mùa hè, quây úm nên dùng dùng lưới sắt để tạo độ thoáng cho chuồng úm. Nếu dùng bạt nilon sẽ khiến chuồng úm rất bí và nóng. Bạt nilon thường chỉ nên dùng trong mùa đông là phù hợp nhất.
 • Độn chuồng: chất độn chuồng không chỉ có tác dụng giữ ấm mà còn có tác dụng điều hòa nhiệt. Trong mua hè nóng nực các bạn vẫn nên trải trấu theo đúng độ dày (10 – 12cm) và không cần sợ độn chuồng dày gà con sẽ bị nóng.
 • Nhiệt độ úm: mùa hè nóng nực có những thời điểm ngoài trời lên đến 40 độ C. Những lúc này nhiệt độ môi trường khu vực chuồng úm cũng khá cao nên các bạn có thể tắt đèn úm để tránh gà con bị nóng quá. Đây là một điểm cần chú ý rất quan trọng trong cách úm gà con mùa hè các bạn cần lưu ý.
 • Chiếu sáng: bên cạnh việc tắt đèn úm thì đèn chiếu sáng các bạn cũng có thể không cần sử dụng mà tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà con. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp gà con khỏe mạnh hơn và tốt hơn so với ánh sáng bằng đèn điện.
 • Nước uống: vào mùa hè nóng nực nhiệt độ môi trường cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà con. Do vậy, các bạn cần chú ý đảm bao nước uống cho gà con luôn đầy đủ để gà con không bị mất nước. Nếu có thể, hãy luôn chuẩn bị nước mát cho gà con vừa giúp gà giảm nhiệt lại giúp kích thích gà ăn nhiều hơn.
 • Việc phòng bệnh cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua, giúp cho đàn gà có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, đồng đều. Bạn đọc có thể sử dụng công thức dưới đây để phòng bệnh cho đàn gà nhà mình:

 • PHÁC ĐỒ LOẠI THUỐC SỐ LƯỢNG TỐI THIỂU CÁCH DÙNG LIỀU DÙNG / LẦN / NGÀY
  NGÀY 1 GLUCO – K.C 1kg Pha nước uống ngay khi gà về 100g
  NGÀY 2 – NGÀY 5 FLUME 20 1lít Pha nước uống trong 2h – 3h 50ml
  MEN SỐNG LACTO 2kg Pha chung cho uống trong 2h – 3h 50g
  ĐIỆN GIẢI C 2kg 30g
  E.PERFECT 1 lít Pha chung cho uống trong 2h – 3h 50ml
  CYTASAL 2 chai 20ml
  CANXI PRO 1 lít Pha nước uống trong 2h – 3h 100ml
  SORBITOL PRO 1 lít Pha nước uống trong 2h – 3h 50ml

  Vậy ngoài việc tuân thủ các kỹ thuật úm gà, chúng ta vẫn phải thay đổi sao cho phù hợp thời tiết, hoàn cảnh, mùa vụ để đàn gà có điều kiện tốt nhất để phát triển đồng đều, khỏe mạnh.