BẠN ĐÃ CHỐNG NÓNG CHO LỢN ĐÚNG CÁCH?

 • CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG STRESS NHIỆT CHO HEO TRONG MÙA HÈ
  Thời tiết nắng nóng ở Việt Nam ngày càng có dấu hiệu khắc nghiệt hơn nhiều, mới bước vào đầu mùa hè mà thời tiết oi bức, khó chịu và dự báo trong thời gian tới tiếp tục có các đợt nắng nóng, thời tiết biến đổi khó lường. Mặt khác, heo là loài rất nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ môi trường do heo không có tuyến mồ hôi, cùng với một số giai đoạn của heo rất nhạy cảm với nhiệt độ cao như heo tiết sữa, heo thịt .Nếu không có các biện pháp để khắc phục hay hạn chế ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường cao cho heo thì heo rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm hơn như cảm nóng, các bệnh truyền nhiễm như phó thương hàn, tụ huyết trùng,… gây thiệt hại nhiều đến kinh tế chăn nuôi. Dưới đây là một số biện pháp dùng để chống stress nhiệt cho heo:
  CHUẨN BỊ CHUỒNG TRẠI
  – Chọn hướng chuồng: Đông – Tây: tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào chuồng nuôi.
  – Trồng cây xanh quanh chuồng để giảm tiểu khí hậu quanh chuồng
  – Mái chuồng: Cao ráo, thông thoáng, tránh mưa tạt (cách mặt nền từ 2,8 – 3m), vật liệu làm mái chuồng không quá nóng, nên có tấm cách nhiệt.
  – Nền chuồng bằng bê tông và có độ dốc khoảng 2 – 2,5%.
  – Có thể lắp quạt thông gió, độ cao của quạt ngang tầm lưng của heo nhằm giảm nhiệt và khí độc như CO2, NH3 trong chuồng. Tốt nhất là hệ thống chuồng kín có hệ thống quạt hút và cooling pad làm mát không khí.
  – Những ngày nắng gắt, bố trí hệ thống vòi phun mưa trên mái chuồng để tăng hiệu quả làm mát, tuy nhiên lưu ý việc thông thoáng và thoát nước nhằm giảm độ ẩm cao trong chuồng.
  – Mặt tường ngoài nên sơn hoặc quét vôi trắng để hạn chế bức xạ mặt trời
  VỆ SINH CHUỒNG TRẠI
  Nên vệ sinh chuồng trại kỹ vào những ngày nóng vì nhiệt độ nóng sẽ làm cho khí độc bốc lên từ nước tiểu và phân nhiều hơn. Trong giai đoạn này, heo thường kém tiêu hóa, giảm sức đề kháng với các mầm bệnh nên sẽ dễ nhiễm bệnh hơn.
  CHĂM SÓC VÀ CHO HEO ĂN
  – Tắm cho heo 1 – 2 lần/ngày để làm ẩm da và mát cho heo nái.
  – Cho heo uống đủ nước mát, đảm bảo đủ số núm uống
  – Chú ý cách cho ăn:
  + Thức ăn trong mùa nóng phải tăng lượng dinh dưỡng nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của heo mặc dù heo ăn ít.
  + Bổ sung các acid amin, vitamin C, E, cũng như các khoáng chất cho heo.
  + Giữ thức ăn luôn mới, vì khi thời tiết nóng ẩm dễ làm cho thức ăn bị hư hỏng, mất mùi thơm gây giảm tính thèm ăn cũng như giảm chất lượng. Có thể cho heo ăn dạng lỏng giúp heo dễ ăn hơn.
  + Chia nhiều bữa nhỏ/ngày, ưu tiên vào thời gian sáng sớm hoặc chiều tối và ban đêm, điều này sẽ giúp heo giảm lượng nhiệt tỏa ra khi tiêu hóa thức ăn và giảm lượng nhiệt heo cần phải tiêu tan.
  SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM CHỐNG NÓNG: như ĐIỆN GIẢI C

  ĐIỆN GIẢI C chứa các muối natri, kali, và vitamin C, cung cấp các chất điện giải và các vitamin thiết yếu cho gia súc, gia cầm. Các muối khoáng có trong điện giải C giúp cân bằng các chất điện giải, chống mất nước, giảm stress. Vitamin C giúp tăng cường đề kháng, chống oxy hóa, nhanh hồi phục sức khỏe.. Điện giải C tan hoàn toàn trong nước làm cho không tắc, dính vào đường ống, cơ thể vật nuôi cũng có thể dễ dàng hấp thu. Mùi thơm kích thích con vật ăn ngon